Ngày Đăng : 29/05/2017

Nhóm gia đình Organic

           Mình cũng đã từng đề cập vấn đề này trong bài viết trước, tức là “Thức ăn và thói quen ăn uống” là một yếu tố mà con người không được lựa chọn ngay từ đầu, cũng giống như việc con người không được chọn sinh ra, được chọn cha mẹ, hoàn cảnh hay văn hóa lãnh thổ của mình. Nên có hay không việc Thức ăn quyết định trực tiếp đến sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật vẫn đang là vấn đề còn tranh luận, cần thực nghiệm. Nhưng sẽ không thừa nếu việc xem xét những gì đưa vào miệng mỗi ngày. Những nguyên liệu có lành tính hay không là điều phải được quan tâm khi vấn nạn thực phẩm bẩn và môi trường ô nhiễm như hiện nay, để bảo vệ chính sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

        Ngoài ra, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, tiêu chí sử dụng thực phẩm của cha mẹ là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen ăn uống, sinh hoạt, sức khỏe và tinh thần của con sau này. Nhóm gia đình Organic là một nhóm những gia đình có cùng tiêu chí sử dụng thực phẩm hữu cơ, sản phẩm sạch (hạn chế hóa chất), ưu tiên sản phẩm địa phương và giữ gìn ẩm thực, giá trị truyền thống. Với vài luận điểm như bên dưới:

 

1.      Cần hiểu Organic (hữu cơ) tại thời điểm này là gì?

- Thời điểm này: Do các yếu tố như chính trị xã hội, môi trường ô nhiễm, bệnh tật, xã hội mất niềm tin, thực phẩm bẩn tràn lan.

- Phương pháp thay thế, tạm gọi là Organic nên hiểu đơn giản hơn là hạn chế hóa chất.

Ví dụ: Trong một món ăn có 5 thành phần nguyên liệu đầu vào, ta thay thế dần các nguyên liệu đầu vào, 3 nguyên liệu hữu cơ, 2 nguyên liệu công nghiệp. Sau đó tăng dần đến hoàn toàn hữu cơ hoặc không hóa chất.

- Nếu đúng Organic thì bản chất khó tìm vì nhiều yếu tố hoàn cảnh, môi trường… và có đáp ứng được các điều kiện về Organic thì giá cả quá cao, cũng không phù hợp lâu dài cho các gia đình tại Việt Nam.

 Ví dụ: Để hạn chế đường tinh luyện công nghiệp

- Có điều kiện thì ta dùng đường có chứng nhận Organic chuẩn USDA.

- Điều kiện thấp hơn và phương án thay thế tốt hơn ta nên quay lại sản phẩm thủ công truyền thống: đường bát, đường mía thô, mật mía, đường thốt nốt.

 

      2.  Ta thường xem những thước phim xin lỗi thế hệ mai sau

      - Tới thời điểm con cái, cháu chắc chúng ta trong tương lai sẽ đối mặt với các vấn đề như: mưu sinh khó hơn (do tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt), sinh tồn khó hơn (do bệnh tật nhiều hơn và môi trường quá ô nhiễm). Việc xin lỗi nên thay bằng hành động, tức là cha mẹ phải sống Xanh, Sạch, Tiết kiệm, có Ý thức bảo vệ môi trường cao hơn và ý thức đó thể hiện tầm cao của một dân tộc và sẽ được kế thừa bởi thế hệ con cháu mai sau.

     - Nếu các bậc làm ba mẹ có suy nghĩ rằng:  Chúng ta phải làm ra thật nhiều tiền để bảo bọc con khỏi những tác hại hay cho con đi ra nước ngoài thì con cái chúng ta sẽ an toàn. Dù gì thì bạn cũng chẳng thể mua được không khí trong sạch để hít thở. Đúng không? Đã là cá thể trong cái chung, khi cái chung vỡ tan thì bạn cũng biến mất. Tiền chỉ là một phần cứu cánh nhưng không phải là tất cả. Thế nên làm cha mẹ hãy làm ra tiền nuôi con và khởi tạo những giá trị bền vững: đạo đức, nhân cách, kiến thức, lối sống, yêu thiên nhiên, giữ gìn môi trường, các giá trị của một công dân toàn cầu; Đó sẽ là phần tài sản vô giá cho con cái.

     - Có phải cha mẹ nào cũng mong ước con được định cư ở nước ngoài? Nhưng đâu phải cha mẹ nào cũng có năng lực làm việc đó? Vậy việc sinh con ra đời, rồi để con chịu tác hại nặng nề từ những gì Chính quyền, Xã hội với lối sống vô trách nhiệm của thế hệ đương đại, môi trường và mọi thứ đều cạn kiệt thì có nên chăng chúng ta nên có trách nhiệm bảo vệ con cái, thế hệ mai sau bằng những hành động cụ thể: tiết kiệm tài nguyên, ăn uống gần gũi thiên nhiên, hạn chế sản phẩm công nghiệp, tôn trọng quy luật tự nhiên để sinh tồn.

      - Thói quen bảo vệ con bằng thứ Lành và Organic thì có làm con yếu sức chống chọi với môi trường không?  Không ! Con sẽ là bản thể thiên hướng về thiên nhiên ( không phụ thuộc vào thuốc tây, thức ăn công nghiệp, ăn theo thức ăn bản địa, biết giữ gìn thiên nhiên, yêu môi trường sống à đứa trẻ với bản thể gần thiên nhiên sẽ mạnh mẽ hơn, sinh tồn tốt hơn. Vd: Bạn hãy tưởng tượng một đứa trẻ sống gần thiên nhiên, được cha đưa lên rừng xuống biển, học các kiến thức gần gũi về cuộc sống, đứa trẻ ấy sẽ dẻo dai thế nào so với đứa trẻ chỉ ngồi trong máy lạnh, chỉ biết ôm máy tính bảng và béo ục ịch.

     - Tiêu dùng thay đổi-> buộc thị trường thay đổi: Bạn quan tâm tiêu dùng sạch, sẽ có nhiều người cung cấp, sản xuất sạch ra đời, người nông dân muốn sinh tồn cũng phải sản xuất sạch, rời bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu. Góp phần hạn chế bệnh tật từ hóa chất (mà người nông dân hay người sản xuất thực phẩm phải gánh chịu trực tiếp, bị nhiễm bệnh tật và tỉ lệ ung thư cao).

     - Giá thực phẩm hữu cơ hoặc sản phẩm thủ công truyền thống có quá đắt? Tức nhiên sẽ đắt hơn sản phẩm công nghiệp vì nó là hàng thủ công. Nhưng hãy xét mối tương qua giữa giá thuốc và giá thực phẩm. Giữa chi phí cơ hội cho sức khỏe ( thứ vô hình) với chi phí điều trị ung thư (thứ thấy được) bạn cũng hiểu là cái nào mắc rẻ hơn. Bài toán, cung càng lớn khi cầu tăng thì giá sẽ trở về ổn định và chấp nhận được.

      - Quan điểm tôn giáo: Lòng biết ơn tạo hóa, biết ơn những thực phẩm thiên nhiên đất trời đã nuôi dưỡng con người, thuận thiên nhiên tạo nên sức khỏe lành mạnh cho con cái. Tạo một thế hệ biết ý thức cái gì đưa vào miệng. Đó là thái độ sống tốt, biết bảo vệ và yêu thương thân xác mà tạo hóa ban cho.

3. Tại sao phải chọn thực phẩm địa phương, quay về giá trị truyền thống, đảm bảo tính Lành (hạn chế tối đa hóa chất)

- Cha mẹ có đảm bảo yếu tố lâu dài khi sử dụng sản phẩm nước ngoài cho con khi điều kiện không cho phép dài hạn. Nuôi con không nên gắng gượng và tùy vào điều kiện của mình.

    Ví dụ:Thay vì dùng cục xà phòng nhập khẩu từ Mỹ chuẩn Organic, ta nên dùng sản phẩm làm bằng tay ép từ dầu dừa không hóa chất tại Việt Nam, để khuyến khích sản phẩm bản địa, để được sản phẩm hợp túi tiền mà cũng gần tương đương các tiêu chí như trên.

- Người châu Phi sẽ sống tốt dưới cái nắng chói chang của xứ sở họ bởi đặc tính thổ nhưỡng và gence cho họ; Vì thế trời phú cho họ làn da đen để sống tốt dưới cái nắng nóng hơn người châu Âu da trắng hay người châu Á da vàng. Ví dụ nhỏ để bạn hiểu, chúng ta có đầy đủ tố chất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi chúng ta sinh ra. Đó là thuận tự nhiên, nên ăn uống thuận theo mùa, theo giống cây bản địa thay vì ăn nhiều đồ ngoại nhập, trái mùa, trái khí hậu.

- Sản phẩm tốt với người châu Âu ko chắc tốt với người châu Á và ngược lại.

- Hạn chế đồ ăn công nghiệp, thức ăn nhanh, tiện lợi.

4. Thành lập nhóm gia đình Organic là sao?

- Vì mong muốn tốt của một cá nhân sẽ không có khả năng “bao phủ” tốt như một lệnh ban của Chính quyền hay có sức ảnh hưởng như phát ngôn của ngôi sao ca sĩ. Mục tiêu là sự hiểu biết, thực nghiệm và thành công trên thực nghiệm của một nhóm người cùng mục tiêu. Để hổ trợ nhau trong các quá trình đó, liên kết thành những nhóm gia đình. Điều này phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, và niềm tin của xã hội hiện nay.

- Một nhóm người sẽ cùng thực nghiệm, tức là bày dạy con cái sinh hoạt với các tiêu chí Mộc, Lành và thuận tự nhiên như trên; Khuyến khích tiêu dùng các sản phẩm bản địa, giữ gìn các giá trị truyền thống (ẩm thực lành truyền thống) sẽ dần dần lan tỏa. Nếu nó đúng và tốt sẽ lan tỏa.

Trước hết, giúp chính bản thân cộng đồng nhỏ, sau đó là giúp xã hội

- Một nhóm người sẽ cung cấp kiến thức và trao đổi sản phẩm cho nhau, trong đó có những nghệ nhân ẩm thực sẽ sản xuất theo tiêu chí Lành từ nguyên liệu đến thành phẩm.

- Mỗi người một việc, người trồng, người sản xuất, người trao đổi hàng hóa; Chúng ta tạm thời là một phương thức thay thế, bảo vệ chính gia đình và con cái chúng ta trước khi chờ đợi sự can thiệp, bảo vệ của chính quyền hay tổ chức nào.

Một ý định nho nhỏ, một tâm huyết to to !

- Cà Phê Sáng, 28/05/17-