Ngày Đăng : 07/05/2017

Nhân tố Enzyme - Hiromi Shynia


             Lâu ngày không gặp anh – một người bạn chân thành, sau những phút chia sẻ xung quanh các vấn đề cuộc sống, mình nói với anh là: “Em đang nghiên cứu về thực dưỡng, anh nghĩ sao?” Anh chỉ trả lời đơn giản là: “Vậy là do duyên rồi !”. Trước ngày nghỉ lễ, Anh đưa cho mình cuốn này: “Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh” của Hiromi Shynia.

           Mình đã đọc một lèo hết quyền sách trong vòng 02 ngày và cảm nhận có nhiều điểm tương đồng với Thực dưỡng ( thói quen ăn uống thuận tự nhiên, thuận luật Âm - Dương của phương Đông). Nhận thấy có nhiều nhận định và lập luận trong quyển sách này khá hay, mình tóm tắt lại để bản thân ghi nhớ và giúp người khác có cái nhìn đa chiều hoặc tiếp nhận một quan điểm mới.


                      “Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh” – Hiromi Shynia

* Về tác giả:  Hiromi Shinya, sinh năm 1935, tại Fukuoka. Tốt nghiệp Y khoa đại học Jutendo, ông sang Mỹ. Ông là người đầu tiên thực hiện thành công việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp đại tràng mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng. Hiện ông đang là Giáo sư chuyên ngành phẫu thuật tại ĐH Y Albert Einstein…

 * Dẫn dắt và lập luận cơ bản: 

       - Những người gặp vấn đề về sức khỏe luôn thể hiện các dấu hiệu ở dạ dày và đường ruột.  Có thể nói: “Nhân tướng nói lên tính cách của con người còn vị tướng, tràng tướng nói lên tình trạng sức khỏe của người đó”.

       - Thông thường một người có sức khỏe tốt thì dạ dày sẽ có niêm mạc màu hồng, đồng nhất, không lồi lõm có thể nhìn thấy máu dưới niêm mạc. Ngoài ra, người có sức khỏe tốt sẽ có dịch dạ dày trong suốt. Đường ruột của người có sức khỏe tốt cũng vậy: màu hồng, độ lớn đồng nhất. Bất kỳ ai là trẻ con cũng có dạ dày và đường ruột rất đẹp. Tuy nhiên, do thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đã dẫn đến dạ dày và đường ruột bị thay đổi. Người có sức khỏe kém thường thể hiện ở dạ dày kém hồng, niêm mạc có màu không đều, lốm đốm, có chỗ xưng đỏ. Khi niêm mạc teo lại, tế bào trên bề mặc niêm mạc sẽ tăng lên làm bề mặt dạ dày lồi lõm => bệnh nhân đã bước vào giai đoạn tiền ung thư. Ví dụ: Người bị ung thư vú có đường ruột rất xấu với nhiều túi thừa và phân đóng khối. Vậy mà theo lẽ thông thường, người ta cứ nghĩ ung thư vú không có liên hệ gì với nhau nhưng thực ra chúng lại có quan hệ rất mật thiết.

          - Là bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật dạ dày và là người phát minh ra cách mổ nội soi cắt Polyp dạ dày đầu tiên trên thế giới. Bs. Hiromi Shynia đã từng sống và làm việc ở Nhật, Mỹ; Từ đó, ông có cách so sánh, thống kê và đưa ra đánh giá thói quen sinh hoạt, ăn uống khác nhau của người dân hai nước Nhật và Mỹ; Và đó cũng là nguyên nhân chính hình thành nên các căn bệnh mãn tính khác nhau giữa hai dân tộc này. Hơn nữa, ông phân tích cặn kẽ thói quen ăn uống của người Nhật trước và sau chiến dịch “cải thiện giống nói” bằng những lý lẽ lập luận logic liên quan giữa thức ăn và bệnh tật, thể hiện ra hình thể bên ngoài như thế nào; Đó thực sự là cả quá trình kỳ công nghiên cứu theo đuổi trong thời gian dài và tâm huyết.

* Bệnh tật theo tuổi tác (bệnh mở máu, huyết áp, tim mạch… cả Ung thư) có phải do di truyền?

 Hiromi Shynia  còn phát hiện ra rằng: Phần lớn người ta cứ nghĩ con cái dễ mắc các bệnh giống bố mẹ (ông bà) do thừa hưởng gen di truyền; Điều đó không phải. Thực ra, con cái đã thừa hưởng các thói quen sinh hoạt (trong đó có thói quen ăn uống) là nguyên nhân gây bệnh. Ông còn khẳng định rằng, thay đổi thói quen sẽ “viết lại” gen di truyền (thật ngạc nhiên???)

Vậy tại sao khẳng định của tác giả là Bệnh tật liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống? Thói quen ăn uống thì lại tác động đến dạ dày và đường ruột? Dạ dày và đường ruột lại báo hiệu tình trạng sức khỏe? Chìa khóa trả lời xoay quanh đến số lượng Enzyme trong cơ thể.

1.      Enzyme là gì? Là tên gọi chung có các protenin xúc tác được tạo ra trong tế bào sinh vật. Hay nói cách khác, enzyme là chất cho phép tất cả hoạt động được diễn ra để duy trì hoạt động của sinh vật (động vật lẫn thực vật)

Ví dụ: Hạt muốn nảy mầm cũng cần có enzyme tác động. Mầm muốn lá, phát triển thành cành to cũng có sự tham gia của enzyme

Tương tự thế, hoạt động sống của con người được duy trì bằng rất nhiều loại enzyme khác nhau từ quá trình: hấp thụ, tiêu hóa, trao đổi chất, tạo tế bào mới hay đào thải độc tố đều cần sự tham gia của các enzyme. Có thể kết luận, số lượng và độ hoạt tính enzyme ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của chúng ta.

2.       Enzyme được tạo ra như thế nào?

  Có hơn 5.000 chủng loại được tạo ra bằng 02 đường : tự cơ thể tổng hợp, và được hấp thu từ bên ngoài qua thức ăn. Trong đó có khoảng 3.000 loại là do các khuẩn đường ruột tạo ra.

3.      Mối liên quan giữa Enzyme – sức khỏe:

- Người có dạ dày và đường ruột tốt là do họ ăn nhiều thức ăn tươi có chứa nhiều enzyme. Giúp tạo môi trường thuận lợi có các vi khuẩn tạo ra enzyme và hoạt động tốt trong dạ dày.

- Người có dạ dày và đường ruột xấu: họ có thói quen ăn uống “giết hết” các enzyme như uống rượu bia, thuốc lá, các loại thực phẩm nhiều chất phụ gia, môi trường căng thẳng, sử dụng các loại thuốc…

             4.      Chìa khóa “enzyme kỳ diệu”

Và từ đây tác giả đưa ra lập luận logic và thuyết phục xoay quanh chìa khóa “ enzyme kỳ diệu”

Ví dụ: Khi bạn uống rượu, chất cồn được dạ dày và ruột hấp thu sẽ được tập trung ở gan, sau đó được phân giải nhờ các enzyme phân giải cồn. Lúc này, ở gan sẽ sử dụng vài loại enzyme cùng một lúc. Tùy mỗi người mà tốc độ phân giải cồn khác nhau. Người có tốc độ phân giải chất cồn nhanh là người có nhiều enzyme chuyên phân giải cồn trong gan. Những người này được gọi là “tửu lượng cao”. Ngược lại, người uống kém hơn thì có ít enzyme phân giải chất cồn. Tuy nhiên việc bạn uống thường xuyên, là quá trình huy động lượng enzyme tập trung phân giải tại gan, cho đến khi lờn và cạn kiệt.

5.      Ra đời phương pháp ăn uống Shinya (nhằm tăng lượng enzyme trong cơ thể sống)

6.      Từ các yếu tố lập luận chính xung quanh Enzyme kỳ diêu, Hiromi Shynia đã “bác bỏ” các vấn đề mà xưa nay chúng ta cứ nghĩ là chân lý vững bền do ảnh hưởng thói quen và truyền thông quảng cáo, ví dụ:

- Sữa bán trên thịt trường là “sữa bị gỉ”, sữa của bò vốn dĩ chỉ là đồ uống dành cho bê con. (Quảng cáo trên tivi sữa giúp trẻ thông minh, người già chắc xương bla bla..)

- Ăn đồ bị oxy hóa, cơ thể cũng bị oxy hóa.

- Bơ thực vật là dầu mỡ có hại đối với sức khỏe ( trong khi quảng cáo trên tivi thì dầu thực vật tốt cho tim ???)

- Gạo trắng là gạo đã chết ( Trong khi thế giới hiện đại người ta ăn gạo trắng chứ không ai ăn gạo lứt, hoặc rất hiếm) => Điểm tương đồng với thực dưỡng.

- Nghi ngờ về “sữa chua huyền thoại” ( trong khi chúng ta vẫn nghĩ sữa chua có lợi cho tiêu hóa đường ruột)

- Bữa ăn lý tưởng là 85% thực vật và 15% động vật ( trong khi bữa ăn hiện đại tập trung vào ăn động vật) => điểm tương đồng với thực dưỡng

- Nhai kỹ (vì sao con người có 32 cái răng) => điểm tương đồng với thực dưỡng.

- Ăn thịt nhiều không có nghĩa là khỏe mạnh.

- Tất cả các loại thuốc về cơ bản đều là “thuốc độc” …

- Nền y học chuyên môn hóa làm hỏng các bác sĩ

- Chọn sức khỏe hay chọn vị ngon trong miệng?

- Mối quan hệ không thể cắt rời giữa con người và thỗ nhưỡng => điểm tương đồng thực dưỡng.

- Các loại nông sản sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đều không có năng lượng sống => điểm tương đồng thực dưỡng…

- “Tình yêu” giúp tăng cường sức đề kháng.

      Vân vân, rất nhiều lập luận và phản biện logic khiến chúng ta phải có cái nhìn quay đầu lại hoặc suy xét lại những vấn đề ta vẫn hằng mặc định bấy lâu nay là đúng. Có phải chăng đây là thói quen hiện đại, tập tính thay thế mang tính vùng miền, dân tộc, quốc gia, khí hậu, thổ nhưỡng theo thời gian… dẫn đến các bệnh hiện đại và lan tràn nhiều ngày nay như: Mỡ máu, cao huyết áp, ung thư, đại tràng (mà trước đây hiếm gặp).

- Trong các phần tiếp theo, Hiromi Shynia phát triển cụ thể thói quen ăn uống tốt và các thói quen chống suy hao Enzyme hay cách lắng nghe cơ thể … từ các phương pháp đó gọi là Phương pháp ăn uống Shynia, ông đã tự tin rằng chưa bao giờ khai tử bất kỳ bệnh nhân Ung thư nào qua bàn tay điều trị của ông. ( Đây quả là điều ngạc nhiên lớn, thành tích đáng ghi nhận nếu ngày nay người ta cứ nghĩ Hóa trị, Xạ trị là phương pháp tiếp cận điều trị duy nhất).

- Tổng hợp: Cà Phê Sáng, 07/05/2017 -