Ngày Đăng : 21/03/2017

Hưởng ứng và phản ứng

    Phản ứng bắt nguồn từ quá khứ, phản ứng theo thói quen cũ. Bạn phản ứng theo những mô thức cũ trong quá khứ.Ai đó xúc phạm bạn, và bỗng nhiên cơ chế cũ đó bắt đầu hoạt động trở lại. Phản ứng đó không dành, hoặc không còn phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Còn hưởng ứng nghĩa là hoàn toàn sống trong khoảnh khắc hiện tại, ngay lúc này. Bạn thường hiếm khi hưởng ứng trong cuộc sống của mình. Bạn phản ứng hết 99% thời gian của bản thân nhưng lại gọi nó là hưởng ứng.


     Hãy trở về nhà và nhìn vợ/chồng bạn bằng thái độ hưởng ứng thay vì phản ứng. Tôi biết có những người đã sống 30, 40 năm với một người phụ nữ và họ không còn nhìn lại người phụ nữ đó nữa. Họ nghĩ rằng người phụ nữ đó mãi vẫn là người “cũ” – người như cách đây 30, 40 năm họ làm quen, và cho rằng mình đã hiểu rõ. Như dòng sông không ngừng chảy, không ai tắm trên dòng sông được hai lần. Người phụ nữ đó không còn là người họ từng kết hôn. Đó là những gì đã xảy ra trong quá khứ, người phụ nữ kia giờ không tồn tại nữa, hiện đã trở thành một người hoàn toàn mới.  Mỗi giây phút trôi qua bạn đều trở nên hoàn toàn mới mẻ. Mỗi giây phút trôi qua, bạn sẽ chết đi và được tái sinh. 

     Những thay đổi to lớn diễn ra mỗi ngày. Đó là một dòng chảy tuôn trào. Mọi thứ luôn thay đổi, không bao giờ ngưng đọng. Nhưng bộ óc con người lại khác, nó đang ở trạng thái đông đặc. Nếu hành động trong trạng thái đó thì bạn sẽ sống như đã chết. Bạn không thật sự sống mà chỉ tồn tại. 
Hãy ngừng phản ứng và hưởng ứng nhiều hơn. Hưởng ứng, đáp lại có nghĩa là nhạy cảm. Nhưng hãy nhạy cảm ngay lúc này và tại nơi đây. 
Đó là vì sao qua thời gian, vợ/chồng thấy người bên cạnh của mình không còn là người mình từng quen biết năm xưa. Nên hãy luôn quan tâm, đối thoại, tìm hiểu nhau mỗi ngày… như phút ban đầu. 

Cùng chuyên mục