Ngày Đăng : 21/03/2017

Chân thành và giả dối

  Sự giả dối không bao giờ phải trả giá. Có thể nó trông như đang trả giá nhưng thực chất là không. Chỉ có sự thật mới trả giá - dù ngay từ đầu, sự thật không có vẻ như phải trả giá.


  ...Bạn đã bao giờ quan sát chưa? Chân thật với người lạ lúc nào cũng dễ dàng hơn. Những người xa lạ cùng đi trên một chuyến tàu bắt đầu trò chuyện với nhau, và khẳng định những điều mà họ chưa bao giờ khẳng định với bạn bè, người thân của mình. Bởi với người lạ, bạn không phả
i cam kết, không liên quan. Nửa giờ sau, khi tàu vào ga, bạn bước xuống sẽ quên hết, người kia cũng quên hết những điều bạn đã nói. Với người xa lạ bạn không phải cược điều gì.


   Còn khi nói chuyện với người thân, vợ chồng, bạn bè, bố mẹ, anh chị em, bạn luôn tồn tại một dạng kìm nén vô thức: "Đừng nói điều này, điều kia... sẽ làm tổn thương họ", "Vợ/chồng mình sẽ không chịu được khi mình nói ra điều này..." Dần dần, sự chân thành sẽ bị rơi xuống đáy sâu của thực thể tồn tại, và rồi bạn trở nên nhanh nhẹn với những điều không thật, không chân thành. Bạn cứ giữ mãi nụ cười gượng gạo, cảm xúc không chân thật. Bạn cứ nói ra những điều tốt đẹp, nhưng vô nghĩa... với người thân yêu của mình. "

- Trích Ohso, "Tình yêu, tự do và cuộc sống"-

Cùng chuyên mục