Ngày Đăng : 27/04/2017

Ảo vọng và cứu cánh


            Một câu chuyện tiểu thuyết kể rằng:

            Ngày xưa có một cô gái thuộc dòng dõi quý tộc xinh đẹp, tài hoa được gã cho một bá tước giàu có trong vùng. Ông là một người lịch lãm, giỏi giang. Đôi trai tài gái này sắc kết duyên và có những đứa người con trai, con gái xinh xẻo. Dưới xã hội phong kiến Châu Âu thời đó, nam nhân được quyền nhiều thê thiếp, phong lưu bên ngoài riêng phụ nữ thì không. Nhất là giới danh gia vọng tộc, các quý phu nhân phải giữ gia phong hàng quý tộc. Vậy là vị bá tước yêu vợ ngày nào, giờ lại rong ruổi trên đường xa với những mối tình mới, những hương sắc kiều diễm hơn vợ. Ngày ngày, khi trở về tòa lâu đài, vị bá tước lịch lãm trở thành một người chồng hà khắc, độc đoán, độc ác khi quát vợ; Có khi tức giận, ông còn đạp đổ hết tất cả bàn ghế trong sự im lặng hiền từ của bà. Đỉnh điểm hơn, ông không giấu diếm những chuyện trăng hoa bên ngoài mà còn công khai dắt tình nhân, các cô nàng kỹ nữ bắt mắt, sành điệu về lâu đài qua đêm với ông trong sự câm nín của bà Bá tước. Không ai có thể lý giải được, cũng có thể do bản tính ích kỷ của người đàn ông hay sự “cho phép” của định kiến xã hội mà cuộc sống của cặp vợ chồng này là: “Một bên là thống trị - một bên là bị trị”. Cái khó là, họ không thể ly hôn như bây giờ. Thời đó, phụ nữ bị ly hôn như là một việc rất xấu… Bà bá tước vẫn ngày qua ngày, im lặng. Bà may vá, thêu thùa, đàn hát, vẽ tranh, chăm sóc các con bằng hết tình yêu thương của bà. Về phần những đứa con, chúng vô cùng phẫn uất thay mẹ. Chúng thấy hết những bất công từ cha nó, từ chế độ đó áp đặt lên đầu Mẹ - bà Bá tước. Nhưng chúng cũng quá bé nhỏ để lên tiếng. Chúng không thể làm gì ngoài tình thương yêu Mẹ ngày càng lớn hơn.

                  Năm tháng qua đi, khi ông Bá tước mất; Rồi ít năm sau đó bà Bá tước mất. Các con nay đã lớn khôn. Sau khi đưa tiễn Mẹ về nơi vĩnh hằng, chúng tìm lại tất cả di vật của Mẹ trong đó có một cái tráp (được giấu rất kỹ). Và ngạc nhiên thay, đây là nơi những bức thư tay của bà Bá tước và tình nhân được cất kỹ. Chúng lần lượt mở ra đọc… và đón nhận hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Thì ra, Mẹ chúng, Bà bá tước cao quý đã “không cao quý”, “không cam chịu” như chúng tưởng. Theo những bức thư thì Bà đã không chịu đựng được việc chồng hắt hủi. Tình cờ một ngày, có một vị Bá tước xứ khác đến thăm chồng bà (bạn chồng bà), họ đã gặp nhau và những bức thư tay tăng dần theo nhịp tung chim bồ câu bay.  Nội dung bức thư là những chuỗi tình cảm yêu thương thấm đẫm giữa đôi tình nhân xa nhau về địa lý nhưng đồng điệu cùng cực trong tâm hồn, là nỗi khát khao cháy bỏng được bên nhau dẫu biết là không thể. Họ chia sẻ với nhau từng khoảnh khắc trong cuộc sống. Họ như là những mảnh ghép của nhau vậy. Nhưng cũng chẳng có gì ngoài những bức thư nóng bỏng và đôi lần gặp nhau bằng ánh mắt lưu luyến từ xa trong các dịp lễ hội.


-Ảo vọng và cứu cánh-

          Về những đứa con, chúng chia thành hai nhóm sau khi tìm thấy di vật của Bà bá tước:

          Một nhóm thì từ yêu thương bỗng quay quắt chuyển sang “khinh bỉ” mẹ nó. Nó luyến tiếc sự kính trọng bấy lâu nay nó đã giành cho Bà, rằng Bà ắt hẵn là một người phụ nữ chính chuyên với ba nó, im lặng hy sinh, nhẫn nhục dù Ba nó có thể nào đi nữa. Nay chúng quay lại phán xét, hà khắc với Bà như một con người đã lừa dối Cha nó và các con.

         Duy chỉ có một người con: im lặng trước những phán xét. Sau rồi, Anh tìm đến nhà vị Bá tước (người mà đã trao đổi thư tay với Mẹ anh hàng chục năm trời, nay đã già yếu ngồi lụm cụm trong sân vườn đầy nắng, mắt nhìn xa xăm như nhớ người bạn đời đã đi xa). Anh lại gần chào hỏi và quỳ sụp xuống, hôn lấy tay vị Bá tước rồi nói:

- Cảm ơn Ngài, Ngài là người đã cứu Mẹ con thoát khỏi “ngục tù” (mà từ bé con hằng tìm kiếm cho Mẹ con), Ngài đã giúp Mẹ con hoàn thành sứ mệnh một người vợ, người mẹ cho đến lúc xuôi tay nhắm mắt, mà có khi con những nghĩ bà ấy sẽ mệt mõi bỏ cuộc giữa chừng.

Sau khi nhận được nụ cười hiền từ, cái xoa đầu của vị Bá tước già. Anh lên đến mộ Mẹ và thì thầm: “Con yêu Mẹ và cảm ơn Mẹ vì tất cả !”

 

Nếu bạn là con bà Bá tước, bạn sẽ thuộc về nhóm nào? Tôi sẽ diễn giải thêm sau khi nhận được câu trả lời.

(Còn tiếp)

- Cà Phê Sáng -

Cùng chuyên mục