Ngày Đăng : 11/09/2017

Tác dụng của việc ngồi thiền trên biển


         Khi nghe nói chữ về “Thiền” thì mọi người sẽ nghĩ đến một người đã “đóng lại cửa đời và đi tìm cõi tu khổ hạnh”. Vậy nên với một người bình thường và trải qua tự thực hành, tôi thích dùng từ “ngồi hít thở” cho bằng an và thân thiện. Chắc vị nào đắc Thiền lâu năm sẽ cười về bài viết này, nhưng với tôi, chỉ là một cách chia sẻ phương tiện để những ai quên yêu thương bản thân mình sực nhớ rằng: Không có gì quý hơn sức khỏe, tâm trí vững mạnh và ngồi hít thở giúp bạn đạt điều đó.
         Chúng ta hay nói chuyện với người khác, nhưng quên nói chuyện với bản thân mình. Một ngày muôn ngàn sự việc trôi qua khiến não xử lý thông tin liên tục và tâm trí xao xác. Tại sao bạn không tự dành cho mình ít nhất 5-10 phút ngồi hít thở trong im lặng. Nếu lúc đầu, bạn chưa nhận ra được tánh KHÔNG, hay đắc tâm KHÔNG, điều đó cũng chả sao. Bởi nếu kiên trì thói quen, điều đó sẽ đến. Nhưng cái bạn sẽ nhận thấy ngay rằng, có khoảng im lặng, tức là não dừng xử lý thông tin, nó sẽ được nghỉ ngơi thì ngày mai nó sẽ vận hành hiệu quả tốt gấp nhiều lần. 
            Ngồi im lặng hít thở rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ngồi trước thiên nhiên. Thiên nhiên là một bài thuốc quý mà ta thường bỏ quên thay vì tập trung vào những viên nén nhân tạo. Nếu khi nào thấy cơ thể tấn công bởi mất ngủ, căng thằng, lộn xộn cảm xúc hay lo lắng. Các bạn đang có dấu hiệu stress hãy tìm đến bờ biển, để chân trần trên cát, ngồi xuống lặng im và lắng nghe tiếng sóng biển, chậm rãi hít thở và theo dõi hơi thở. Theo dõi hơi thở đơn giản là: Hít vào thì suy nghĩ biết mình đang hít vào, Thở ra thì biết mình đang thở ra. Cứ đơn giản thực hành thế thôi, bởi cách này giúp tâm bạn không xao động, không lôi chuyện này, chuyện khác đến với cái đầu. Tập trung vào hơi thở giúp bạn “bỏ lại việc đời” mà “tập trung vào việc của mình”. Bởi hơi thở chính là sự sống còn của bạn. Hơi thở còn sự sống còn, hơi thở dừng cuộc sống của bạn chấm dứt. Bạn cứ duy trì cách thực hành như thế, tôi đảm bảo bạn đang tiếp nhận một nguồn năng lượng dạt dào từ thiên nhiên, vũ trụ thông qua tiếng sóng, tiếng gió bao la mà vô hình bạn không biết. Cảm nhận này rất tinh tế, có thể mất thời gian lâu bạn mới ngắm được. Nhưng cứ duy trì thói quen này, bạn sẽ thấy cơ thể hồi phục rất nhanh. Bạn đau dạ dày, ngồi im lặng, xoa dịu dạ dày. Bạn đang đau đầu (vì công việc), ngồi im lặng, xoa dịu cái đầu… Tôi chắc chắn, bạn sẽ hồi phục nhanh bởi không ai vỗ về mình tốt bằng mình. Vì chính mình mới hiểu mình đau chỗ nào và đang cảm thấy như thế nào chính xác nhất. 
   Ngồi thiền (hít thở) trên biển mục đích là thư giãn, nghỉ ngơi và tìm lại nguồn năng lượng cho cơ thể, giúp bạn lấy lại tinh thần, tiếp nguồn năng lượng cho bạn cảm thấy yêu đời và hạnh phúc hơn. Với các bạn không sống gần biển, hãy nghía sẵn nơi nào gần gũi thiên nhiên gần nhất nơi mình đang sống như bóng tre, bóng cây, ngọn núi, góc sân vườn để ngồi lặng im hít thở cũng tốt cho sức khỏe.
 “Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi quân bài đó” – Randy Pausch-
    Vậy thì nếu ví sự lo lắng, khó khăn, áp lực hay căn bệnh của bạn là những quân bài đã chia, thì Thiền là cách để giúp bạn tìm ra cách chơi ván bài đó một cách thông minh nhất. 
- Cà Phê Sáng, 04/08/2017 -