Ngày Đăng : 07/12/2017

Pháp thiền quán hơi thở


      “Cũng như bước chân không thể tạo nên con đường, một ý nghĩ không thể hình thành một thói quen tư duy. Vô số bước chân qua lại mới tạo nên lối đi. Để khắc sâu một thói quen, một nếp nghĩ trong tâm, ta phải tư duy vô số lần cùng một suy nghĩ, suy nghĩ chủ đạo mà chúng ta mong muốn sẽ chi phối cuộc đời của mình.”

-Henry David Thoreau-

* Công dụng pháp Thiền quán hơi thở:

     Trong phương pháp thực hành Thiền định quán niệm Hơi thở hàng ngày. Chúng ta sử dụng hơi thở để thân hỗ trợ tâm và ngược lại, tạo nên một vòng khép kín của sự an tĩnh và thư giãn chú tâm. Ngoài ra, đây còn là pháp thực hành đầy năng lượng. Đây là phương pháp căn bản giúp bạn định tâm, dừng tâm loạn vọng tưởng, là cách hữu hiệu để đưa tâm về nhà. Đôi khi, dù thân chúng ta ở đây, trong hiện tại nhưng tâm ta lại lang thang vô định khắp nơi. Pháp thiền này sẽ đưa tâm trở về hiện tại.

*Chuẩn bị: 

     Trước tiên, phải chọn không gian mở, thoáng và tốt nhất là ở trên cao (sườn đồi thoai thoải, ngoài biển) sẽ khiến cho bạn cảm nhận sự khoáng đạt giúp tâm dễ dàng khai mở. Tư thể ngồi cũng quan trọng, tư thể chuẩn xác sẽ giúp hệ thống kinh mạnh cũng điều chỉnh tương ứng, cho phép hơi thở dễ dàng lưu chuyển trong cơ thể, nhờ vậy mà tâm trở nên an ổn và sáng suốt hơn.

*Tư thế:

1.      Chân khoanh lại theo tư thế kiết già hoặc bán kiết già

2.      Lưng thẳng

3.      Vai xuôi tự nhiên, tựa như cánh đại bàng

4.      Cổ hơi cuối về phía trước

5.      Mắt mở, tập trung và hơi nhìn về phía trước trong khoảng cách chừng 1 mét

6.      Miệng hơi mở, đầu lưỡi chạm vòm miệng

7.      Hai tay để nhẹ nhàng, lòng bàn tay phải đặt lên lòng bàn tay trái, hai ngón cái khẽ chạm nhau.

Tư thế ngồi kiết già và hai tay đặt lên nhau, hai ngón cái khẽ chạm nhau

*Thực hành

1.      Dùng một ngón tay bịt nhẹ lỗ mũi phải và hít vào bằng lỗ mũi trái một hơi dài và sâu

2.      Giữ hơi thở lại đan điền vài giây rồi thả lỗ mũi phải, dùng ngón tay bịt lỗ mũi trái, thở ra bằng lỗ mũi phải.

3.      Tiếp đến, hít vào bằng lỗ mũi phải, bịt lỗ mũi trái. Giữ hơi thở lại một lát và đổi tay bịt lỗ mũi phải thở ra qua lỗ mũi trái.

      Cứ như vậy, hoán đổi ngón tay bịt lỗ mũi trái và phải, hít vào thở ra luân phiên qua hai lỗ mũi tầm 5-10 phút. Mục đích hít sâu, thở ra để đem không khí và năng lượng tích cực xuống sâu tận tế bào bên trong mà bằng phương pháp thở thường không đạt hết được.  

4.      Tiếp theo, nhẹ nhàng hít vào bằng cả hai lỗ mũi cùng lúc. Thở mạnh hắt ra để đẩy không khí ra ngoài càng nhiều càng tốt.

 Xong các bước trên, các bạn tiến hành kết hợp hơi thở với thiền định:

Thực hành phương pháp này, khi hít sâu vào chúng ta quán tưởng rằng tất cả các năng lượng và phẩm chất tích cực của cuộc sống, vũ trụ đang đi vào thân thể mình như một luồng khí trắng tinh khiết. Khi thở ra chúng ta quán tưởng rằng hết thảy mọi năng lượng tiêu cực đang đi ra khỏi cơ thể như sân giận, ghen tị, buồn chán… dưới hình thức làn khói đen.

1.      Bắt đầu thở ra một hơi dài qua cả hai lỗ mũi, đồng thời quán tưởng tằng mọi sân hận, oán thù, những ác nghiệp, căng thẳng theo hơi thở đi ra ngoài qua làn khói đen.

2.      Dùng một tay bịt mũi trái, hít vào thật sâu bằng mũi phải và giữ hơi thở lại nơi đan điền trong hai giây, quán tưởng mọi phẩm chất tích cực đi vào cơ thể qua luồng ánh sáng trắng.

3.      Sau đó, bịt bên mũi phải, thở ra bằng bên mũi trái đồng thời quán tưởng tất cả những năng lượng tiêu cực theo đó đi ra ngoài trong hình thức làn khói đen.

4.      Một lần nữa, hít vào bằng lỗ mũi trái tất cả những tư tưởng tích cực trong hình thức ánh sáng trắng từ vũ trụ bên ngoài.

5.      Bịt bên mũi trái và thở ra qua lỗ mũi phải toàn bộ tư tưởng tiêu cực trong hình thức làn khói đen.

6.      Hít thật sâu bằng tất cả hai lỗ mũi toàn bộ tư tưởng tích cực, tốt đẹp đi vào cơ thể qua hình thức luồng ánh sáng trắng.

7.      Thở mạnh ra qua hai lỗ mũi để đẩy toàn bộ những tư tưởng xấu, tiêu cực ra khỏi cơ thể trong hình thức luồng khói đen.

 Với người mới thực hành, cần hòa nhập sâu vào thiền và thư giãn nên tập trên nền nhạc thiền, giai điệu du dương, trưởng dưỡng tâm trí. Đề xuất một số bài nhạc thiền sau:

https://www.youtube.com/watch?v=NqqBg18cdmg

https://www.youtube.com/watch?v=yP3YurOfqDY

...

       Đây là bài thiền quán niệm hơi thở hoàn chỉnh. Khi mới bắt đầu, bạn có thể thực hành bài này 2-3 lần/ngày, khi đã quen, bạn có thể thực hiện tăng dần ở bất kỳ nơi đâu, lúc nào.


- Tóm tắt và trích lược: "Tâm an lạc" của Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa -