Ngày Đăng : 30/03/2017

Trí tưởng tượng của con trẻ - Phần 1

Lần đầu tiên khi đọc truyện “Hoàng Tử Bé” của Antoin de Saint Exupéry , Mẹ thích nhất là lúc tác giả nói về trí tưởng tượng con trẻ. Dường như tuổi tác làm “hao mòn” trí tưởng tượng của loài người. Khi tác giả còn là cậu bé, vẽ bức tranh về chuyến thám hiểm rừng sâu của mình, đưa cho người lớn xem thì họ bảo: “Cái mũ thì có gì đâu phải sợ”? nhưng trong khi ý tưởng của cậu bé là “con trăn đang nuốt chững một con voi” cơ mà…haha ( Hình minh họa bên dưới)
Khi chưa có con Mẹ trải nghiệm trí tưởng tượng trẻ thơ qua lời văn của Saint Exupéry , nhưng giờ Mẹ được trải nghiệm từng ngày bên con, Cưng ạ.
#EPIC 1: Tối Mẹ đi làm về, dựng xe vào trước nhà, bước vào chào con xong Mẹ ngồi dựa lưng vào bờ tường. Cưng vội chạy lại hỏi:
- Mẹ mệt hà?
- Ừ, Mẹ hơi mệt Cưng ạ
Tự dưng con chạy lại vê phía bàn, rồi quay lại về phía Mẹ. Bằng động tác giả, tưởng tượng, con chìa bó hoa tưởng tượng về phía mẹ và nói:
- Con tặng mẹ bó hoa màu hồng nè. ( Cô nàng thích màu hồng lắm, cái gì cũng có màu hồng) Nhanh chóng “diễn xuất”, Mẹ đáp: - Cảm ơn Cưng nha, bó hoa to và đẹp quá !
- Để con chạy đi lấy cái bình.
Con chạy lại cái bàn nước rồi quay lại với cái bình “bằng trí tưởng tượng” chìa về phía mẹ và nói:
- Mẹ cắm hoa vô đi.
Vậy là Mẹ cũng diễn luôn cảnh cắm hoa vào bình, xong đưa lại cho Cưng đem về đặt lên bàn để cho đẹp. Mẹ cũng không quên dặn:
- Con cẩn thận kẻo bể lọ hoa nghe, lọ hoa chưng ở trên bàn sẽ đẹp lắm.
Con hí hửng làm theo và Mẹ quên hẳn chuyện mệt….
Buổi tối hai Mẹ con đi dạo bờ sông Hàn, con chỉ tay về phía lòng sông:
- Kìa Mẹ, con cá Mập kìa aaaa !!! Con cá Mập nhiều màu, có đèn đẹp ơi là đẹp !
Trong bụng Mẹ định sửa lại ngay là không phải cá Mập mà là con thuyền, nhưng Mẹ cũng hứng theo trí tưởng tượng của Cưng luôn:
- Ồ con cá to ghê con nhỉ !
Rồi một lúc sau có một đoàn thuyền nhỏ hơn đi theo sau.. Cưng lại reo lên:
- Một đàn cá con theo sau kìa Mẹ ơi, cá con đi theo cá Mẹ…
Ôi lúc này thì Mẹ chỉ biết cười ha ha và ôm con và lòng hôn lấy hôn để thôi…
#EPIC 3:
Ở nhà, nằm trên giường thì có cái trò là hai Mẹ con nghịch gối và phiêu lưu trí tưởng tượng với mấy cái gối. Khi thì cái gối trở thành cái bánh kem nhiều màu sắc, con tự tưởng tượng thành bánh sinh nhật, rồi bảo Mẹ cắm nến, hát bài “Happy Birthday to you”, thổi nến, rồi thì cắt bánh…và ăn cùng nhau như thật.
Tối nay, con kê 4 cái gối thành hình vuông, chừa ô ở giữa như cái chậu hình vuông. Con lấy cái mền mõng đặt ở giữa, con đứng làm động tác đang giặt đồ, rồi con vắt cái mền…như thật. Thấy Mẹ đang chăm chú chuyện gì, con kêu:
- Mẹ ơi, phụ vắt mền cho connnnn !!!
Mẹ quay lại, tiếp tục diễn xuất….đỡ lấy cái mền, phụ con vắt và treo mền lên thành ghế cho khô. Vừa vắt mền, phơi mền con kể lể đủ chuyện. Bổng dưng dì Vy ở đâu bay lên giường, giật phăng một cái gối để nằm, làm hỏng cái hình vuông…Con chợt hét lên:
- Mẹ ơi !!! Nước đổ ra sàn nhà hết rồi ! Dì Vy ni nữa ….- giọng con giận hờn.
Dì Vy thì chẳng hiểu “mô tê” chi hết, làm hỏng kịch bản của Mẹ và Cưng này giờ, xong dì Vy chữa cháy, vá cái chậu hình vuông lại bằng cách trả cái gối về vị trí cũ.
Ha ha, vậy thì ở bên trẻ con bạn đọc được nhiều hơn hàng trăm cuốn sách tưởng tượng hoặc truyện giả tưởng đấy.
P/s: Note cho bé Cưng, ngày con được 3 tuổi 3 tháng
- Cà Phê Sáng, 18/07/2016-
Cùng chuyên mục