Ngày Đăng : 07/06/2017

Làm thế nào để con gái có dáng đi xinh đẹp duyên dáng

Có con gái nên cho tập từ nhỏ.

Dưới đây là đoạn trích tức cuốn "Phẩm cách của phụ nữ" của bà Bando Mariko, một nhà giáo dục, một chính khách, một nhà văn nổi tiếng của Nhật.

Sách này ở Nhật đã bán được gần 6 triệu bản.

Có tư thế đúng

        Cho dù là khoác lên người bộ quần áo thời trang tuyệt vời đến thế nào đi nữa mà lại bước đi trong tư thế khom vai, khép ngực, khuỳnh đầu gối hoặc cà nhắc thì sẽ không đẹp chút nào. Những người cho dù thân hình thấp bé nhưng lại bước đi nhanh nhẹn trong tư thế mở rộng lồng ngực, ngẩng cao đầu vẫn đẹp hơn nhiều so với những người có thân hình cao nhưng lại gù lưng. Tư thế của con người sẽ có ảnh hưởng lớn đến ấn tượng toàn thể về con người đó.

       Người ta thường nói phụ nữ Pari là những người phụ nữ ăn mặc đẹp tuy nhiên tư thế bước đi trên phố của phụ nữ sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất vượt qua cả sự xấu đẹp trên khuôn mặt, kiểu tóc hay thời trang của từng người. Phụ nữ ở Tokyo thường chú tâm hơn đến chăm sóc da mặt và mặc những bộ quần áo thời trang đắt tiền. Tuy nhiên phụ nữ Pari nhìn lại đẹp hơn khi bước đi nhanh nhẹn với tư thế kéo giãn cơ cổ và ưỡn căng ngực. Nghe nói các bé gái ngay từ nhỏ đã được gia đình rèn giũa tư thế nghiêm khắc ngay từ nhỏ. Họ còn kiểm tra tư thế thường ngày của bản thân bằng những tấm gương loại lớn soi được toàn thân đặt ở nhiều nơi khác nhau giống như khi nhìn vào gương lúc trang điểm và kiểm tra cả tư thế của mình trên cả các cửa kính trưng bày.

         Ngoài ra, ngay cả ở Nhật Bản các cơ hội để ngồi quỳ cũng ngày một ít đi vì thế khi ngồi trên ghế trong cuộc sống hàng ngày thì cần phải hơi cúi lưng một chút, khép đầu gối và thu gọn hai chân lại. Cho dù có trang điểm và ăn mặc đẹp, nói những lời hay thế nào đi chăng nữa mà lại mở rộng hai đầu gối thì tất cả cũng sẽ là số không. Tư thế bắt chéo chân tạo ra dáng ngồi đẹp là điều tương đối khó. Khi ngồi mà cố gắng giữ thẳng sống lưng để làm cho nửa thân trên ổn định thì sẽ tạo ra tư thế đẹp. Nghe nói thành phố Handa ở tỉnh Aichi là nơi mà tất cả các khu phố đều tiến hành phong trào “giữ thẳng sống lưng”. Có lẽ đây là từ mà người nghe cảm thấy lạ tai nhưng đúng nó là phong trào “giữ thẳng sống lưng” thật. Theo thị trưởng và người dân ở đây thì khi chú ý giữ sống lưng thẳng thì sẽ tạo ra tư thế tốt, có thể thở bằng bụng và có sức khỏe tốt.
         Ở Nhật Bản khi phụ nữ mặc quần áo kiểu Nhật thì sẽ thắt dây lưng vì thế mà đường sống lưng sẽ rất thẳng. Đối với quần áo âu phục cũng vậy, nếu như chú ý tạo ra tư thế tốt thì sẽ có thân hình đẹp, sức khỏe tốt và nâng cao được phẩm cách. Việc chú ý giữ cho lưng thẳng là một phương pháp hay nhưng cũng có một phương pháp khác. Khi chúng ta co xương bả vai về phía lưng thì ngực sẽ mở rộng ra. Người ta cũng thường khuyên phụ nữ nên ngẩng đầu lên giống như là mình được treo bởi một sợi chỉ thòng từ trên cao xuống.


       Việc đánh giá phẩm cách ở bên trong con người là việc khó khăn. Vì thế mà người ta thường nhìn vào bên ngoài để đánh giá phẩm cách. Khi đó thì không chỉ quần áo mà thái độ và cách cư xử sẽ có ảnh hưởng lớn. Ấn tượng về bản thân sẽ thay đổi lớn tùy thuộc vào việc người ta có nhìn thấy bản thân mình có dáng vẻ đàng hoàng và tràn đầy tự tin không hay lúng túng, mất bình tĩnh. Ngoài ra khi bề ngoài chỉn chu thì nó cũng sẽ có tác động đến bên trong con người. Cho dù có những chuyện phiền muộn, lo lắng đến đâu đi nữa thì trong quá trình có tư thế đường hoàng, thái độ tươi tỉnh và cố gắng tỏ ra khỏe khoắn tâm trạng cũng sẽ thay đổi.

Hãy vươn cổ, mở rộng lồng ngực và thu gọn hai xương bả vai về phía lưng. Tâm trạng của các bạn sẽ trở nên thoải mái.

Trích từ "Phẩm cách của Phụ nữ", Bando Mariko, PHP, 2006.

- Nguyễn Quốc Vương dịch - 

Cùng chuyên mục