Ngày Đăng : 09/01/2018

Làm mẹ là bản năng?


             Làm mẹ với mình, chưa bao giờ là điều thuộc bản năng (như người ta nói), chưa bao giờ là điều dễ dàng (như người ta thường hay thi vị hoá)... Làm mẹ trong cảm nhận của mình là: Tình yêu vô điều kiện, quá trình tu thân, và học điều mới mỗi ngày... Bởi cuộc sống là tập hợp những cặp phạm trù: Hạnh phúc - khổ đau, buồn - vui, tích cực - tiêu cực... Có cái này mới nhận thức ra cái kia và ngược lại. Nuôi con cũng thế. Có những ngày bất lực, phát bực nàng ấy đến nỗi hai mẹ con cùng lăn ra sàn nhà khóc tu tu, có ngày chịu đựng giận dỗi vô cớ của nàng ấy mà gan mẹ sôi sùng sục lên. Mới 5 tuổi đầu mà đòi soạn vali bỏ nhà đi, không ở với mẹ nữa và "Khi đi con sẽ mang theo bạn búp bê Elsa thôi", haizz... Phát rồ với cô gái 


              Thế nhưng, cũng có những ngày hạnh phúc cỡ: hai mẹ con muốn bay lên mặt trăng khi mẹ dìu nàng ấy nhảy dưới bản nhạc: "Dòng sông Danube" trên bờ sông Hàn, cô gái quay vòng và cười khúc khích. Mẹ cứ ngỡ ánh đèn hai bên bờ sông nhoè đi, trong tiếng nhạc và tiếng cười của con, cả thế giới dừng lại...để hai mẹ con mình nhảy và bay lên. Để rồi khi ăn kem, bạn ấy phát biểu: "Mẹ ơi, con muốn học nhảy. Vì con là cô gái biết cảm thụ nhạc và thích ăn kem..." đúng là không liên quan gì, haha.

             Có phút giây một mình, chỉ nhắm mắt thôi, là thấy điều kỳ diệu níu giữ bước chân, thấy một nguồn năng lượng mới tràn lấp những hao hụt của mẹ khi nhớ tiếng cười và câu nói ngô nghê của con, cô nàng dấu yêu của Mẹ.

Cùng chuyên mục